HỌC TRUNG CẤP XIN VIỆC LÀM LƯƠNG CAO HAY KHÔNG?

HỌC TRUNG CẤP CÓ DỄ XIN VIỆC LÀM LƯƠNG CAO HAY KHÔNG?

Trung cấp nghề hiện nay được đánh giá là phương thức đào tạo thu hút nhiều bạn trẻ theo học. Dù vậy, vẫn nhiều bạn thắc mắc học trung cấp có dễ xin việc không? Không chỉ vì thời gian học ngắn, mức học phí phù hợp. Mà đây là con đường ngắn để bạn tìm được việc làm ổn định. Do vậy, nếu không có ý định học các bậc cao hơn thì bạn nên cân nhắc lựa chọn trung cấp.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI CHỌN HỌC TRUNG CẤP

Để đánh giá được học trung cấp có dễ xin việc làm không? Bạn cần tìm hiểu những vấn đề liên quan tới học trung cấp. Thực tế, học trung cấp chỉ mất thời gian ngắn. Không yêu cầu quá cao mà tấm bằng thì mang lại nhiều lợi ích cho người học. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc về việc học trung cấp nếu không lựa chọn học cao đẳng, đại học.

 

Điều kiện tham gia học trung cấp 

Điều kiện học trung cấp nghề không quá khó. Bạn chỉ cần xác thực đã tốt nghiệp trung học cơ sở. Như chúng ta đã biết, hệ đào tạo này dành cho những người muốn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là lý do mà trường trung cấp không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn cũng như kiến thức các môn văn hóa.

Ngoài ra, người theo học cần có đủ sức khỏe để học tập. Không có các hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, bạn cần làm chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm hồ sơ xin xét tuyển. Thực tế, để trúng tuyển trung cấp khá dễ. Bạn nên theo học ngay sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở để tiết kiệm thời gian. 

Khi tham gia học trung cấp, bạn có thể lựa chọn học xen kẽ các môn văn hóa như cấp trung học phổ thông. Tuy nhiên, chương trình dạy sẽ không theo quá sâu vào môn học đó. Mà chủ yếu tập trung vào kiến thức nghề cho sinh viên. Trường sẽ phân bổ hợp lý tiết học lý thuyết và thực hành. Thông thường, thời gian học thực hành sẽ nhiều hơn để trau dồi thêm kỹ năng cho học sinh.

Học phí hệ trung cấp 

Dường như chi phí học trung cấp nghề cũng là một trong những yếu tố khiến nhiều bạn lựa chọn. Chúng ta đều lo lắng nếu như bỏ một khoản chi phí khá lớn. Không biết học trung cấp có dễ xin việc như những hệ đào tạo khác không.

Nhà nước đã ra chính sách miễn học phí học trung cấp. Cho những đối tượng vừa học xong trung học cơ sở. Chưa tham gia cấp trung học phổ thông. Chính sách này được áp dụng tại tất cả các cơ sở trường trung cấp trên cả nước.

Nếu bạn không thuộc đối tượng nêu trên thì vẫn phải nộp học phí theo quy định. Học phí thường sẽ dao động từ 1.500.000 – 2.500.000 đồng/ tháng, tùy ngành nghề đào tạo. Trong đó, học phí trường tư sẽ cao hơn trường công. Những khoản thu chi đều được nhà trường thông báo đầy đủ tới tất cả học sinh. Nên bạn không cần phải lo lắng vì những chi phí ngoài lề.

Phân loại hệ đào tạo trung cấp 

Trường trung cấp hiện nay có thêm hệ đào tạo bổ túc các môn văn hóa như trường trung học phổ thông. Tuy nhiên, chương trình dạy này sẽ do trường trung cấp kết hợp với các cơ sở giáo dục thường xuyên để giảng dạy. Vậy nên, hiện tại có 2 hệ đào tạo trung cấp chính là:

  • Trung cấp nghề: khi đăng ký theo học hệ đào tạo này. Học sinh sẽ được học lý thuyết và thực hành theo chương trình. Giáo viên sẽ tập trung vào việc định hướng kỹ năng nghề nghiệp. Kiến thức thực tiễn nhiều hơn lý thuyết trong sách vở. Để tốt nghiệp và có việc làm sớm thì bạn nên thực hành nhiều.
  • Trung cấp kết hợp bổ túc văn hóa: hệ đào tạo này được trường trung cấp liên kết với cơ sở giáo dục thường xuyên. Học sinh sẽ được học 7 môn văn hóa. Trong đó hai môn bắt buộc là Toán và Văn. Khi hoàn thành chương trình văn hóa, nếu bạn muốn thì vẫn có cơ hội đăng ký thi đại học như bình thường.

Bằng trung cấp mang lại lợi ích gì?

Có thể nói, bằng trung cấp mang lại rất nhiều lợi ích cho người học, có giá trị áp dụng trên toàn quốc. Bởi để có được một tấm bằng thì bạn cần phải dành thời gian, tiền bạc và trí óc của mình. Vậy nên mỗi tấm bằng sẽ mang những giá trị khác nhau.

Thứ nhất, bằng trung cấp thể hiện được trình độ chuyên môn của bạn. Trên thực tế hiện nay, nhiều công ty, doanh nghiệp ưu ái bằng trung cấp hơn. Vì học sinh được đào tạo trong môi trường trung cấp sẽ sớm được làm quen và có nhiều thời gian thực hành hơn. Nhờ vậy, ngay từ khi học thì họ đã có những kinh nghiệm thực tiễn có ích cho nghề nghiệp.

Thứ hai, bằng trung cấp nghề mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm. Khi bạn cần ít thời gian hơn nhưng có tay nghề thì đồng nghĩa với việc cơ hội mở ra nhiều hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Bởi chương trình học trung cấp rất chú tâm vào kiến thức thực tế nên việc học sinh tìm kiếm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, bằng trung cấp còn thể hiện được những nỗ lực tìm tòi, học hỏi của bạn suốt quá trình học. Khi được tiếp xúc nhiều với thực hành, bạn cũng sẽ trau dồi được các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp,… Đó cũng là những yếu tố cần thiết giúp bạn thành công hơn trong công việc tương lai.

HỌC TRUNG CẤP CÓ DỄ XIN VIỆC KHÔNG?

Mục đích cuối cùng của việc học tập chính là có kiến thức sử dụng trong công việc sau này. Chính vì vậy, học trung cấp có dễ xin việc không cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh. Không thể phủ nhận rằng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề học trung cấp. 

Trên thực tế, có nhiều quan điểm cho rằng người lựa chọn học trung cấp do học kém, không đủ khả năng theo học trung học phổ thông. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng học sinh theo trung cấp ngày càng tăng. Minh chứng này đủ để bác bỏ quan niệm cổ hủ nêu trên. Thống kê cho thấy, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung cấp có việc làm ngay cao hơn cả sinh viên tốt nghiệp đại học.

Với những lợi ích mà bằng trung cấp mang lại thì chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy được. Trường trung cấp luôn chú trọng tới đào tạo tay nghề thông qua các tiết học thực hành và trải nghiệm doanh nghiệp. Đó cũng chính là điểm mà nhà tuyển dụng đánh giá rất cao ở mỗi ứng viên. Nhờ đó, học trung cấp có dễ xin việc làm ổn định lâu dài với mức lương ấn tượng.

MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ DỄ XIN VIỆC LÀM KHI HỌC TRUNG CẤP

Khi tham gia vào học trung cấp, bạn có thể chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp với mong muốn cũng như sở thích. Môi trường học được đào tạo bài bản từ lý thuyết đến thực hành, từ kiến thức cơ bản đến nâng cao nên học trung cấp có dễ xin việc. Bạn có thể tham khảo một số ngành nghề dễ xin việc sau đây:

Nghề làm đẹp

Trong xã hội hiện nay, ngành làm đẹp spa được đánh giá là một trong số ngành nghề phát triển nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc nguồn nhân lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu khách hàng càng lớn. Đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn học nghề, đặc biệt là đối với bạn nữ. Bởi nghề làm đẹp đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận và kiên trì học hỏi.

Học nghề làm đẹp không khó nên bạn hoàn toàn yên tâm. Ngoài làm đẹp kiếm tiền từ khách hàng thì bạn có thể tự làm đẹp cho bản thân mình. 

Nghề đầu bếp

Với xu hướng phát triển đất nước ngày càng lớn mạnh. Nhu cầu về may mặc, ăn uống của con người ngày nay cũng rất cao. Do đó, vấn đề về ẩm thực luôn được chú trọng để đáp ứng yêu cầu đó. Ngày nay, có khá ít đầu bếp có trình độ được đào tạo bài bản nên nhiều nhà hàng, khu nghỉ dưỡng vẫn còn cần nhân sự. Điều này mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm cho những bạn học trung cấp đầu bếp.

 

Nghề quản trị nhà hàng, khách sạn

Như chúng ta thấy, hiện nay xuất hiện rất nhiều nhà hàng, khách sạn nên cần nguồn lực ở các vị trí khác nhau. Những công việc lễ tân cũng đòi hỏi người làm có kiến thức cơ bản nhất để giao tiếp và cung ứng dịch vụ tới khách hàng. Tuy nhiên, số lượng người có kiến thức về các vị trí đó cũng khá ít. Vậy nên, cơ hội này mở ra dành cho tất cả các bạn trẻ có đam mê với công việc.

 

Ngoài ưu điểm thời gian đào tạo ngắn, học phí hợp lý thì học trung cấp có dễ xin việc làm ổn định lâu dài. Do đó, bạn nên cân nhắc sớm về lựa chọn con đường học này để theo đuổi ngành nghề mình yêu thích. Hy vọng rằng tấm bằng trung cấp sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội làm việc tốt hơn trong tương lai.

Trả lời

0975263564

fb insta youtube tiktok

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC MIỄN PHÍ VỀ CÁC KHÓA HỌC TẠI HINT ACADEMY

  1. Thông tin:  2. Sở thích:


  Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ với bạn.

  Xin chân thành cảm ơn!