Ngành tóc hiện nay đang dần trở thành một ngành tiềm năng và phát triển mạnh. Do nhu cầu làm đẹp ngày càng cao. Vì thế các salon tóc mọc lên rất nhiều, do đó nhu cầu tuyển dụng thợ tóc ngày càng nhiều và yêu cầu kỹ năng tay nghề cao. Rât nhiều người bắt đầu tìm đến các salon để hj nghề. Tuy nhiên, khi học nghề tóc tại salon người hoc chủ yếu chỉ được đào  tao về kỹ năng mà lại bỏ qua kiến thức cơ bản gây khó khăn cho việc lên thợ đứng chính dẫn đến việc người thợ lành nghề hay chủ tiệm tóc phải đi học lại từ đầu. Vậy kiến thức cơ bản ngành tóc là gì? Tại sao cần phải học những kiến thức cơ bản? Bài viêt này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu tầm quan trọng của kiến thức cơ bản của ngành tóc.

Trung tâm đào tạo nghề Hint Academy

1.Kiến Thức Cơ Bản Ngành Tóc Là Gì ?

Kiến thức cơ bản ngành tóc là những dữ kiện, thông tin, sự mô tả hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm hay thông qua giáo dục của ngành tóc. Đây là nền tảng cơ bản để người học cập nhật thêm kiến thức nâng cao một cách nhanh và dễ dàng nhất. Không giống như nhiều ngành nghề khác, kiến thức cơ bản ngành tóc không có quá nhiều nhưng lại không dễ để hiểu được chúng. Để nắm chắc kiến thức này, đòi hỏi người học phải phân tích kết hợp thực hành những kiến thức học được một cách liên tục.Ngoài ra những kiến thức cơ bản còn là các trải nghiệm thực tế ở mỗi người từ những kinh nghiệm, giá trị, bí quyết và kỹ năng… mà bản thân của từng người riêng biệt có được trong xuyên suốt quá trình rèn luyện và trau dồi.

2.Tại Sao Phải Học Kiến Thức Cơ Bản Ngành Tóc ?

Khi bắt đầu một công việc nào đó, chúng ta cần có sự hướng dẫn cũng như tìm hiểu chuyên sâu về tính chất, cách thức hoạt động, sử dụng các thiết bị, máy móc hỗ trợ hay cách sử dụng các sản phẩm,… để mọi thứ được vận hành đúng và hiệu quả. Ngành tóc cũng như vậy, chúng ta cần phải biết về tóc, các dụng cụ hay thiết bị hỗ trợ hay tìm hiểu về hóa chất để có thể lựa chọn sao cho phù hợp.Kiến thức cơ bản giúp chúng ta nạp vào vốn hiểu biết về ngành, từ đó có thể vận dụng vào trong công việc. Chúng đem lại cho ta biết thế nào là uốn, phân biệt thuốc, các kiểu tóc khác nhau, cách thức pha trộn màu để nhuộm. Ví dụ như ta thấy nhiều người nhuộm màu xanh dương thì ta nghĩ chỉ cần lấy màu xanh dương nhuộm lên là xong. Nhưng thực tế thì phải trải qua nhiều quá trình tẩy nhuộm và công thức pha màu mới có thể ra được màu mong muốn.

Lớp học lý thuyết tại Hint Academy

Ngoài ra, các kiến thức này giúp xử lý các tình huống khi vô tình làm ra kết quả không mong muốn một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó giúp chúng ta phân biệt chất tóc và tình trạng tóc để đưa ra phương án tốt nhất cho khách hàng. Vì không phải tóc nào cũng có thể cùng một cách làm mà ra kết quả giống nhau được. Giống như ta thấy có người cắt kiểu tóc layer có độ ôm rất đẹp nhưng người khác cắt ra lại phải uốn thì mới có độ ôm. Nếu như không biết về những điều này, chúng ta không thể tư vấn khách hàng để khách hàng có thể hiểu được thì sẽ dễ dàng cho cả thợ lẫn khách.Nếu như chỉ chăm chăm vào việc học kỹ năng cắt hay uốn duỗi,… thì người thợ đó chỉ có thể làm phụ cho người khác, vẫn chỉ như một con robot đưa vào là làm thôi. Nói như vậy không có nghĩa là kỹ năng không quan trọng, mà là phải kết hợp cả kiến thức và kỹ năng mới có thể làm ra một mái tóc hoàn chỉnh.Ngoài ra, khi nắm chắc kiến thức cơ bản, người thợ sẽ dễ dàng hiểu được những lỗi sai trong quá trình làm cũng như cập nhật những kiến thức mới và nâng cao. Chính vì những lí do trên mà kiến thức cơ bản trở nên rất quan trọng.

3.Nội Dung Của Kiến Thức Ngành Tóc Bao Gồm Những Gì ?

  • Bước đầu để trở thành một thợ tóc chuyên nghiệp, chúng ta cần phải học lý thuyết về tóc để biết được cấu tạo của tóc, kiểm tra và đánh giá được chất tóc cũng như tình trạng của tóc, từ đó mà ta có thể đưa ra phương án tốt nhất cho mái tóc của khách hàng.
  • Kế đến chúng ta sẽ được tiếp cận về kỹ thuật uốn tóc và duỗi tóc. Kỹ thuật uốn, duỗi tóc sẽ bao gồm lý thuyết về uốn, duỗi tóc, giúp chúng ta hiểu sâu về uốn và duỗi tóc, cách nhận biết và phân loại thuốc uốn, duỗi cũng như dụng cụ trong uốn, duỗi tóc và cách sử dụng chúng. Sau khi nắm đươc lý thuyết uốn, duỗi tóc thì sẽ đến phần kỹ thuật uốn, duỗi. Đây là nội dung quan trọng trong việc lựa chọn kiểu uốn, phương pháp uốn phù hợp với yêu cầu của khách hàng song song với duỗi tóc.
  • Tiếp đến là kỹ thuật nhuộm tóc. Đây là phần có rất nhiều nội dung cần nắm. Chúng ta sẽ được tìm hiểu về ngôi sao màu, cấp độ sáng tối cũng như màu ẩn. Với những kiến thức này sẽ giúp ta có thể pha được màu nhuộm cơ bản và cách xử lý màu nhuộm. Khi đã nắm được lý thuyết của nhuộm tóc, chúng ta sẽ tìm hiểu về thuốc nhuộm cũng như dụng cụ trong nhuộm tóc để chuẩn bị cho việc học kỹ thuật nhuộm tóc. Sau khi chúng ta vững chắc trong việc nhuộm cơ bản, nội dung tiếp theo chúng ta cần học là phần tẩy tóc và nhuộm màu thời trang.

Hình ảnh trực tiếp tại trung tâm

  • Sau khi hoàn thành kiến thức về hóa chất, chúng ta đến phần cắt tóc. Cũng giống như nội dung hóa chất, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về dụng cụ cắt tóc, các kiểu cắt tóc. Trong các kiểu cắt tóc chúng ta sẽ được tìm hiểu về góc độ, hướng trong cắt tóc. Bên cạnh đó, phần tạo kiểu tóc cũng rất quan trọng trong việc hoàn chỉnh mái tóc cho khách hàng bao gồm sấy tạo kiểu, uốn, duỗi tạo kiểu.
  • Cuối cùng là phần gội đầu, xả tóc. Đây là phần giúp khách hàng thư giãn, thoải mái và làm sạch tóc khi làm hóa chất.
  • Kiến thức cơ bản ngành tóc đã giúp phần nào cho chúng ta có thể trở thành một người thợ tóc. Tuy nhiên, cần phải thực hành, luyện tập kỹ năng thật nhiều để có nhiều trải nghiệm khác nhau mới có được những kinh nghiệm thực tế, từ đó chúng ta mới có thể tự tin để đứng chính. Bên cạnh đó, cần học hỏi thêm những kinh nghiệm của những người thợ, bạn học xung quanh để có thể đúc kết ra được kinh nghiệm của riêng bản thân. Điều này phụ thuộc một phần vào trung tâm đào tạo, phần lớn là do bản thân.

4.Học Kiến Thức Cơ Bản Của Ngành Tóc Ở Đâu ?

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều tài liệu, hướng dẫn để bản thân có thể tự học được. Nhưng điều đó sẽ rất khó khăn vì dường như là kiến thức không đủ, không tổng hợp được một cách khoa học khi học tại những nơi đào tạo. Bạn nên tìm đến những trung tâm đào tạo thay vì các salon. Vì ở trung tâm đào tạo, họ sẽ chỉ tập trung hướng dẫn, dạy nghề cho chúng ta một cách chi tiết hơn.Tuy nhiên nên là những trung tâm đào tạo có uy tín, có nơi để “thực chiến” mới giúp bạn có thể học một cách tối đa và hiệu quả. Tại Trung tâm đào tạo nghề Hint Academy cũng là một trong những trung tâm đào tạo nghề hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng với cơ sở vật chất hiện đại. Điều đặc biệt ở đây là có giảng viên Hàn Quốc và có salon để học viên thực hành trên mẫu thật, giúp chúng ta cập nhật xu hướng mới một cách nhanh chóng và có được nhiều kinh nghiệm thực tế.

Giáo Sư Ji SeungUn

Bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu một phần nào đó trong ngành tóc , bạn có thể tìm hiểu kĩ càng hơn khi bắt đầu theo đuổi ngành nghề này nhé !

0975263564

fb insta youtube tiktok