SINH VIÊN NĂM NHẤT CÓ NÊN HỌC VƯỢT TÍN CHỈ KHÔNG?

Không giống với phương pháp học ở cấp 3, sinh viên đại học có quyền được học vượt tín chỉ hay học vượt môn tùy chọn để rút ngắn thời gian học tại môi trường đại học. Vậy sinh viên năm nhất có nên học vượt không? Theo chân Hint Academy để tìm hiểu thêm về học vượt. Giải đáp thắc mắc câu hỏi của hầu hết tân sinh viên.

TÍN CHỈ LÀ GÌ? 

Tín chỉ (Credit) là đơn vị dùng để đo lường khối lượng học của sinh viên ở cấp bậc đại học. Theo đó, một tín chỉ được quy định tương đương 15 tiết học lý thuyết. 30 – 45 tiết học thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận. 45 -90 giờ thực hành tại cơ sở. 45 – 60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn hoặc đồ án, khóa luận tốt nghiệp. Nói cách khác, mỗi tín chỉ được tính bằng 50 phút. Để hoàn thành 1 tín chỉ sinh viên cần mất 30 giờ chuẩn bị cá nhân.

LỢI ÍCH VÀ KHÓ KHĂN CỦA VIỆC HỌC VƯỢT TÍN CHỈ

Để đi tìm câu trả lời cho việc sinh viên năm nhất có nên học vượt không. Sinh viên cần hiểu rõ bản chất của học vượt tín chỉ. Những lợi ích, khó khăn đến từ phương pháp học này. 

Tìm hiểu về học vượt tín chỉ

Học vượt tín chỉ hay còn gọi là học chế tín chỉ, là phương pháp sinh viên đăng ký học các môn trong chương trình đào tạo sớm hơn, để rút ngắn thời gian học đại học. 

Ví dụ như chương trình học cho 4 năm của một sinh viên bao gồm 120 tín chỉ. Trung bình mỗi kỳ học sinh viên cần học 15 tín chỉ. Nếu theo phương pháp học vượt, sinh viên có thể đăng ký mỗi kỳ 20 tín chỉ hoặc nhiều hơn. Tức là đăng ký nhiều hơn 5 tín chỉ vào mỗi kỳ học. Sinh viên có thể tốt nghiệp sớm một năm so với kỳ hạn tốt nghiệp thông thường của sinh viên đại học. 

Ngoài ra, sinh viên học vượt môn cũng có thể tự lựa chọn môn học đăng ký theo chuyên ngành. Sự yêu thích của bản thân sau khi đã hoàn thành xong các môn cơ bản.

Lợi ích đến từ việc học vượt

Lợi ích lớn nhất đến từ phương pháp học vượt tín chỉ chính là rút ngắn thời gian học đại học. Thay vì vừa học, vừa đi làm thêm hay tham gia các câu lạc bộ. Sinh viên có thể dành thời gian để chăm chỉ học tập. Đăng ký thêm những môn trong chương trình đào tạo để tốt nghiệp sớm. Các bạn sinh viên có cơ hội để tiếp xúc, cọ xát với môi trường thực tế và bắt đầu đi làm sớm hơn các bạn đồng trang lứa.

Lợi ích từ việc học vượt

Hơn nữa, học vượt tín chỉ tốt nghiệp sớm cũng là cách để sinh viên chứng minh với nhà tuyển dụng bạn có khả năng học hỏi, tư duy tốt. Biết cách sắp xếp thời gian học và sinh hoạt hợp lý.

Khó khăn khi học vượt tín chỉ

Bên cạnh những lợi ích to lớn từ phương pháp học vượt môn. Sinh viên cần lưu ý một vài khó khăn để cân nhắc sinh viên năm nhất có nên học vượt không:

  • Áp lực từ việc thi cử, học hành lớn. Học vượt một lúc nhiều môn, đồng nghĩa với việc bạn phải chịu áp lực từ các kỳ thi lớn hơn so với chương trình học thông thường. Sinh viên hầu như phải tập trung tối đa vào mỗi khoảng thời gian thi giữa hay cuối kỳ.
  • Thời gian để giải trí, đi chơi với bạn bè và sinh hoạt câu lạc bộ hạn chế hơn. Sinh viên sẽ gặp khó khăn hơn khi sắp xếp thời gian để vừa có thể hoàn thành chương trình học vượt. Vừa dành thời gian để giải trí hay tham gia câu lạc bộ, học tiếng anh, … 

Sinh viên nên cân nhắc khi quyết định học vượt tín chỉ. Vì học vượt không đúng phương pháp sẽ khiến việc học bị chểnh mảng, dễ nhàm chán. Hậu quả nặng nhất là rớt môn.

SINH VIÊN NĂM NHẤT CÓ NÊN HỌC VƯỢT KHÔNG? 

Học vượt dường như trở thành “nét văn hoá” của sinh viên. Tuy nhiên để quyết định sinh viên năm nhất có nên học vượt hay không. Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến việc học. 

Với những bạn tân sinh viên có mục tiêu ra trường sớm. Để trải nghiệm môi trường làm việc thực tế thì nên tự tin đăng ký tín chỉ học vượt. Chẳng có việc gì khó kể cả học vượt tín chỉ nếu sinh viên biết vạch ra mục tiêu rõ ràng, quyết tâm lớn để thực hiện mục tiêu. Có thể kỳ học đầu tiên sẽ khó khăn khi tiếp xúc với “văn hoá học vượt”. Nhưng thời gian, nỗ lực cá nhân sẽ giúp các bạn đạt đến những thành quả “ngọt ngào” trong học tập.

Học vượt dường như trở thành “nét văn hoá” của sinh viên. 

Ngược lại, bạn muốn dành thời gian 4 năm học đại học để trải nghiệm những hoạt động khác như: tham gia câu lạc bộ, học thêm tiếng anh, đi làm thêm… ngoài việc học thì học vượt ở trường hợp này là không cần thiết.

Xem thêm: Bật mí 7 phương pháp học hiệu quả cho sinh viên

HỌC VƯỢT THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Học vượt tín chỉ cũng chính là “con dao hai lưỡi”. Nếu không khéo léo sắp xếp hợp lý thời gian học. Và thời gian cho các hoạt động khác, sinh viên sẽ không đạt được hiệu quả cao trong việc học. Chính vì vậy sinh viên cần tìm hiểu rõ phương pháp học vượt tín chỉ như thế nào cho hiệu quả. Trước khi đưa ra quyết định sinh viên năm nhất có nên học vượt.

Ưu tiên kết quả học tập tốt

Đối với phương pháp học vượt, sinh viên cần lưu ý đăng ký thêm số tín chỉ hợp lý để đảm bảo thời gian học cho từng môn. Nếu đăng ký số lượng tín chỉ quá lớn, sinh viên khó có thể tập trung học hết tất cả tín chỉ đã đăng ký. Sinh viên cần ưu tiên chọn các môn học phù hợp với sức học và thời gian để đạt kết quả tốt trong kỳ học vượt.

 

Học vượt như thế nào cho hiệu quả

Chủ động mở rộng mối quan hệ xung quanh

Sinh viên vẫn thường truyền tai nhau câu nói “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” là không sai. Khi thực hiện chương trình học vượt tín chỉ, sinh viên sẽ được tiếp xúc. Làm việc nhóm với rất nhiều bạn khác lớp hay các anh, chị khóa trước. Nên sinh viên cần chủ động mở rộng mối quan hệ xung quanh mình. Bằng cách làm quen hay bắt chuyện với bạn bè, anh chị trong các môn học vượt. Từ đó, hoạt động làm việc nhóm sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn với sinh viên.

Cân bằng thời gian học và các hoạt động khác

Thông thường, sinh viên sẽ có rất nhiều hoạt động xuyên suốt 4-5 năm đại học. Nếu đi đến quyết định chọn học vượt tín chỉ. Sinh viên cần sắp xếp thời khóa biểu của chính mình theo tuần, theo tháng và theo kỳ học. 

Hơn nữa, bạn cần cân bằng giữa thời gian học và thời gian dành cho các hoạt động khác như giải trí với bạn bè, đi làm thêm, … Hầu hết các bạn sinh viên đều hạn chế tham gia câu lạc bộ hay đi làm thêm để chú tâm vào việc học trong quá trình học vượt tín chỉ.

Bên cạnh đó sinh viên cần chú ý đến lịch trình đăng ký thêm tín chỉ vì tín chỉ học có thể bị trùng nhau. Lịch học dày đặc đôi khi khiến sinh viên rắc rối trong việc sắp xếp lịch học. Sinh viên học vượt phải tập trung xây dựng lộ trình học tốt nhất cho mình ngay từ thời gian đầu.

Tham khảo phương pháp học vượt của anh, chị khóa trước

 

Tham khảo phương pháp học vượt của anh, chị khóa trước

Là một sinh viên đang tìm hiểu về phương pháp học vượt hiệu quả. Bạn nên tìm đến các anh chị đã “học vượt thành công” từ các khóa trước để tham khảo thêm về những lưu ý khi học chế tín chỉ. Các anh chị tiền bối chắc hẳn sẽ có không ít lời khuyên hữu ích về lộ trình học. Cách xây dựng thời gian học hiệu quả dành cho tân binh học vượt. 

Ngoài ra bạn cũng có thể xin thêm ý kiến học vượt tín chỉ nào hay môn nào từ thầy cô, giảng viên đại học. Để lộ trình học vượt của mình được hoàn hảo và suôn sẻ nhất.

Đăng ký học hè để phân bổ tín chỉ học

Hầu hết các trường đại học đều tổ chức kỳ học hè. Đây chính là kỳ học tạo cơ hội cho sinh viên đăng ký học vượt, học lại hay học để cải thiện điểm.

Nếu quyết định học vượt tín chỉ, sinh viên nên đăng ký tín chỉ vào các kỳ hè để giảm tải áp lực học tập, thời gian và tăng chất lượng học.

Có nên học vượt tín chỉ hay không vẫn là quyết định bạn. Tuỳ vào mục tiêu học tập, mong muốn trải nghiệm và năng lực của sinh viên để trả lời cho câu hỏi sinh viên năm nhất có nên học vượt không. Thực sự không có một phương pháp học cụ thể nào để nói sinh viên phải nên làm theo, nên học hỏi theo. Vì vậy sinh viên năm nhất nên lựa chọn phương pháp học nào hiệu quả và mang lại thành quả cao trong chương trình học mới là ưu tiên. Hint Academy chúc các bạn sinh viên thành công trên con đường đại học của mình!

 

Trả lời

0975263564

fb insta youtube tiktok

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC MIỄN PHÍ VỀ CÁC KHÓA HỌC TẠI HINT ACADEMY

    1. Thông tin:    2. Sở thích:


    Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ với bạn.

    Xin chân thành cảm ơn!