TẠI SAO KHÔNG NÊN HỌC ĐẠI HỌC?

Học đại học

Học Đại học là lựa chọn của hầu hết người trẻ ngày nay. Tuy nhiên vẫn có bộ phận lựa chọn con đường khác như học nghề hay trực tiếp đi làm. Những nhược điểm của việc này là gì sẽ được giải thích ngay dưới đây.

 

CÁC LÝ DO TẠI SAO KHÔNG NÊN HỌC ĐẠI HỌC

Sau khi hoàn thành chương trình THPT thì đa phần người ta sẽ nghĩ ngay đến thi và học Đại học. Đây từ lâu vẫn được nhắc đến như là một trong những con đường tốt nhất để thành công. Tuy nhiên đã bao giờ mọi người thắc mắc tại sao không nên học Đại học chưa? Dưới đây là các lý do mà một vài người không quyết định học chương trình này mà lựa chọn các con đường khác.

Thời gian học dài

Lý do trước tiên phải kể đến đó là vì học Đại học tốn quá nhiều thời gian. Đa phần các bạn sinh viên sẽ phải tiêu tốn ít nhất 3,5 năm để hoàn thành chương trình học thì mới ra trường xin việc. Một số ngành đặc thù như dược, y… còn có thể học lên đến 5 năm, 6 năm.

Xã hội luôn vận hành và phát triển nhanh chóng, việc ngồi quá lâu trong giảng đường có thể khiến các sinh viên bị chững lại. Đây là một trong những nhược điểm của người học Đại học so với người trực tiếp đi làm hoặc học nghề.

Chương trình chưa tập trung chuyên môn

Lý do tại sao không nên học Đại học còn do chương trình đào tạo. Sở dĩ thời gian học Đại học kéo dài là do có khá nhiều nội dung không tập trung chuyên môn. Các sinh viên phải học nhiều môn đại cương, và không ít trong số này không liên quan đến chuyên ngành. 

Đặc biệt trong khoảng thời gian năm 1, năm 2 mọi người sẽ tốn rất nhiều thời gian dành cho các môn đại cương. Nhiều sinh viên cảm thấy khá chán nản và mất phương hướng trong những năm đầu này.

Chương trình không quá chú trọng thực hành

Ngoài ra, học Đại học so với các chương trình khác như học Cao đẳng, Trung cấp hay học nghề còn không quá chú trọng thực hành. Sinh viên nhìn chung vẫn khá nặng về lý thuyết. Do đó không ít bạn sau khi ra trường không thành thạo các kỹ năng. Đặc biệt là về khoảng kỹ năng văn phong, giao tiếp.

Do vậy khi chọn học Đại học mọi người cần phải chủ động lên kế hoạch tự phát triển bản thân. Sinh viên cần tích cực tham gia các hoạt động, chủ động tìm kiếm cơ hội tiếp xúc, thực hành thì mới đảm bảo kỹ năng hơn sau khi ra trường.

Học Đại học tốn nhiều chi phí

Nếu mọi người băn khoăn tại sao không nên học Đại học thì hãy thử xét về học phí. Với việc phải học thời gian dài cùng với đó là nhiều chương trình Đại cương nên kéo theo học phí Đại học sẽ cao. Điều này gây khó khăn khá nhiều cho những sinh viên gia đình khó khăn, không đủ điều kiện. Đó là chưa kể đến khoản phí mọi người phải chi trả cho tiền ăn ở, sinh hoạt trong suốt 4 năm Đại học.

học phí đắt đỏ

Cơ hội việc làm cho sinh viên Đại học chưa thật đảm bảo

Tại sao không nên học Đại học còn vì vấn đề việc làm. Người ta thường cho rằng đây là con đường giúp mang đến việc làm ổn định trong tương lai. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều sinh viên ra trường mà không xin được việc. Hoặc còn có bộ phận không ít người phải làm công việc trái chuyên ngành mà mình đã chọn.

Điều này chứng minh học Đại học ra trường không hẳn đã có cơ hội cạnh tranh với những người vốn đã có kinh nghiệm từ việc đi làm sớm.

học xong vẫn thất nghiệp và làm trái ngành

Không học Đại học vì chưa sẵn sàng

Khi được hỏi tại sao không nên học Đại học một vài người đã trả lời là do họ chưa sẵn sàng. Trên thực tế con đường này vẫn cần có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu. Việc chưa sẵn sàng học Đại học có thể là do vấn đề về kiến thức hoặc kinh tế. 

Nếu cố chấp lựa chọn học trong khi các kiến thức chưa vững sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Đặc biệt là việc sinh viên không theo kịp chương trình, rớt môn thường xuyên. Điều này không chỉ khiến thời gian học kéo dài mà còn tốn thêm một khoản chi phí khác.

KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC THÌ NÊN LÀM GÌ?

Với các thông tin trên hẳn mọi người đã có đáp án cho câu hỏi tại sao không nên học Đại học. Tuy nhiên nếu không chọn con đường này thì nên làm gì? Không học Đại học hoặc thi trượt thì vẫn còn có rất nhiều sự lựa chọn lý tưởng khác.

Học nghề

Thay vì học Đại học mọi người hãy thử tham khảo các khóa học nghề. Trên thực tế có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề ở nước ta chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn. Hình thức này không tiêu tốn nhiều thời gian hay kinh phí. Mà ngược lại còn đảm bảo tay nghề, học viên có thể nhanh chóng có công việc ổn định.

Các khóa học nghề được nhiều người lựa chọn hàng đầu hiện nay như nghề thẩm mỹ, cắt tóc, sửa xe, điện lạnh, nghề bếp, pha chế…

học nghề

Du học

Với những bạn trẻ gia đình giàu có thì khi được hỏi tại sao không nên học Đại học thì thường lí do là vì đi du học. Như đã nói, du học mang đến rất nhiều cơ hội đặc biệt việc làm trong tương lai sẽ rộng mở hơn. Được nhiều du học sinh Việt lựa chọn phải kể đến các nước như Úc, Mỹ, Anh Quốc, Pháp, Nhật Bản…

Du học sẽ giúp mọi người nhanh chóng hòa nhập với xã hội hiện đại và tiên tiến. Tuy nhiên cũng cần phải thật bản lĩnh và có tính tự lập cao để chấp nhận cuộc sống xa quê hương.

du học

Đi làm

Không ít người chọn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Trên thực tế đi làm sớm cũng có rất nhiều ưu điểm. Mọi người sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc lẫn kỹ năng sống. Theo thời gian sẽ giúp CV trở nên dài hơn, thuyết phục nhà tuyển dụng hơn. Đi làm sớm còn mở ra cơ hội gặp gỡ và quen biết nhiều người. Có thể những người này sẽ mang đến các công việc giúp bạn tốt hơn trong tương lai.

Như vậy tại sao không nên học Đại học có rất nhiều lý do. Tuy nhiên nhìn chung đây vẫn là con đường khá tốt để mọi người chuẩn bị hành trang tốt nhất bước vào đời. Dù lựa chọn ra sao thì điều quyết định thành công vẫn là sự kiên trì và cố gắng của mỗi cá nhân. Hy vọng với những thông tin trên các bạn trẻ mà đặc biệt là lứa tuổi THPT có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Miễn phí học thử tại Hint Academy

Trả lời

0975263564

fb insta youtube tiktok