TÌM HIỂU VỀ CẮT TÓC

Tìm hiểu về cắt tóc

Cắt tóc là quá trình tạo form cho tóc, điều chỉnh độ dài cũng như độ dày của tóc. Đây cũng là bước quan trọng cho quá trình uốn tóc, vì tóc được cắt ra form đều, đẹp thì uốn tóc mới đều, đẹp. Để cho việc cắt tóc trở nên dễ dàng và tự do sáng tạo hơn, thì người thợ cần phải nắm được kiến thức cơ bản: hình khối, đường chia, góc độ cắt. Sau đây ta sẽ tìm hiểu rõ chúng một cách đơn giản nhất.

Hình Hint Academy 23b Trần Quang Diệu P13 Q3

 1. Hình khối của tóc

Hình khối của tóc góp phần làm cân bằng lại góc cạnh của đầu, khuôn mặt và cũng giúp tạo nên kiểu tóc mới. Có ba hình khối: tròn, vuông và tam giác.

Hình khối tròn tạo ra độ bầu cho tóc, đây là hình khối thường được dùng phổ biến.

Hình khối vuông tạo ra đường ngang góc cạnh.

Hình khối tam giác tạo ra độ chúi cho tóc, thường dùng cho tóc bob.

Với ba hình khối này khi kết hợp với các kỹ thuật cắt sẽ tạo ra nhiều kiểu tóc khác nhau, ngoài ra ta cũng có thể kết hợp chúng với nhau để tạo ra kiểu tóc mới lạ hoặc kết hợp chúng để che lấp đi những khuyết điểm trên khung đầu.

 1. Đường chia tóc

Đường chia tóc rất quan trọng trong việc cắt tóc, nó cũng ảnh hưởng đến hình khối của tóc. Vì khi cắt ta sẽ lấy đường chia làm đường chuẩn để cắt theo. Nếu không có đường chia làm chuẩn ta sẽ rất khó để cắt được chính xác và rất khó để 2 bên đều nhau.

Ta có 3 loại đường chia: đường chia ngang, đường chia dọc và đường chia xéo. Trong đó đường chia xéo có 2 loại: xéo chữ A và xéo chữ V.

– Đường chia ngang: là đường chia thẳng song song (góc 0o) so với mặt đất.

– Đường chia dọc: là đường chia thẳng vuông góc (góc 90o) so với mặt đất.

– Đường chia xéo: là đường chia thẳng tạo với một đường ngang 1 góc khác 0o và 90o.

Khi chải tóc cắt ta sẽ chải lược song song với đường chia, tay cầm tóc song song với lược và đường cắt sẽ song song với tay cầm tóc. Như vậy đường cắt sẽ song song với đường chia, vì vậy hình dáng tóc cắt ra sẽ phụ thuộc 1 phần vào đường chia tóc.

 1. Hướng cắt

Hướng cắt là yếu tố quan trọng trong việc tạo hình khối của tóc. Có hai loại hướng cắt: on the base và side base.

– On the base là hướng vuông góc với vị trí của đầu mà ta xét, hướng này sẽ tạo ra hình dáng bầu.

– Side base là các hướng không vuông góc với vị trí của đầu mà ta xét. Các hướng này có thể là tập trung về 1 điểm hoặc tép này về tép kia, tạo ra độ chúi hoặc ngang. Nếu tóc đi về phía sau mặt khách hàng thì tóc sẽ chúi xuống về phía trước, còn nếu tóc tập trung vào 1 điểm về phía mặt khách thì tóc sẽ chúi về phía sau. Ta có thể kết hợp 2 hướng này lại với

nhau để có thể tạo ra kiểu tóc hài hòa và phù hợp với khách hàng. Thông thường, khi kết hợp 2 hướng này thì Side base được dùng ở phần nửa trước, On the base được dùng ở phía sau để tạo form theo khung viền của tóc. 4. Góc độ Trong cắt tóc, ta có rất nhiều góc độ cắt, từ 0o – 180o.

Tuy nhiên, có 4 góc độ chính hay được sử dụng nhất: 0o, 45o, 60o và 90o. Góc độ cắt càng cao thì tóc càng mỏng. – Góc 0o dùng trong kiểu tóc ngang bằng hoặc ngang bầu không có tầng, tạo độ dày và nặng cho tóc. Ngoài ra góc độ này cũng được dùng để tạo nền xác định độ dài, do đó góc 0o thường được cắt đầu tiên trước khi cắt các góc độ khác. – Góc 45o thường được dùng trong kiểu tóc ngắn và chúi, tạo độ phồng thấp, độ dày vừa phải. Với những kiểu tóc dài thì góc độ này không được sử dụng quá nhiều, thường được cắt ở 2 bên mai khi cắt tầng để tóc không bị quá mỏng. –

Góc 60o thường được dùng trong kiểu tóc ngắn và bầu, tạo độ tầng nhiều, độ mỏng vừa phải. Góc độ này thường được dùng trong cắt tóc tém. – Góc 90o thường được dùng trong kiểu tóc ngắn và dài bầu, tạo tầng nhiều, và mỏng nhẹ.

Những kiểu tóc dài, trung bình, ngắn và tém đều phù hợp. Đây là góc độ thường được sử dụng nhất, tuy nhiên những khách hàng tóc mỏng nên hạn chế góc độ này. Tùy vào mong muốn và sự sáng tạo của bản thân và mong muốn của khách hàng mà ta chọn góc độ cho phù hợp theo từng trường hợp, không nhất thiết phải cắt đúng chỉ 1 góc độ cho cả đầu, cũng không cần phải ràng buộc kiểu này phải cắt góc độ kia.

Trả lời

0975263564

fb insta youtube tiktok

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC MIỄN PHÍ VỀ CÁC KHÓA HỌC TẠI HINT ACADEMY

  1. Thông tin:  2. Sở thích:


  Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ với bạn.

  Xin chân thành cảm ơn!