HỌC NGÀNH NÀO RA TRƯỜNG SỚM NHẤT HIỆN NAY?

“Học ngành nào ra trường sớm” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất và thịnh hành nhất vào đầu thu mỗi năm. Để lựa chọn và đưa ra quyết định trường đại học và chuyên ngành phù hợp với bản thân. Những tân sinh viên tương lai chọn học ngành gì ra trường sớm là việc rất khó khăn. Vậy, để Hint Academy bật mí cho bạn những ngành học không mất nhiều thời gian để ra trường sớm nhất nhé!

HỌC NGÀNH NÀO RA TRƯỜNG SỚM NHẤT?

Hầu hết các ngành học ở cấp bậc đại học đều có lộ lịch trải dài từ 4-5 năm. Riêng đối với một vài ngành học thuộc khối xã hội, khối kinh tế có lộ trình học ngắn hơn từ 3,5-4,5 năm. Chúng ta không thể khẳng định ngành nào ra trường sớm nhất. Hay học ngành gì ra trường sớm. Mà quan trọng là sinh viên cần tìm phương pháp học phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Tuy nhiên để có thể chọn ngành học ra trường sớm. Chúng ta có thể lựa chọn hình thức đào tạo như học cao đẳng, trung cấp. Chọn các phương pháp học vượt tại đại học hoặc cũng có thể là học nghề.

Các ngành học ở cao đẳng

Bên cạnh các ngành học ở đại học, lựa chọn học cao đẳng đang là quyết định của đa số sinh viên. Muốn ra trường sớm để trải nghiệm môi trường làm việc thực tế. Các chương trình học tại cao đẳng thông thường chỉ kéo dài từ 2,5 – 3 năm học. Thời gian học chuyên ngành ngắn tại cao đẳng sẽ là một ưu điểm. Sinh viên dành thời gian trải nghiệm các công việc thực tế. Có cơ hội kiếm được việc làm phù hợp ngay sau khi tốt nghiệp. 

Sinh viên năm nhất có nên học vượt?

Hơn nữa chương trình học tại các trường cao đẳng có nội dung học không nghiên cứu lý thuyết như đại học. Mà tập trung chủ yếu vào thực hành. Sinh viên được giảng viên “cầm tay chỉ việc”. Nên ra trường có khả năng thích ứng với công việc thực tế nhanh. 

Song song đó, lộ trình học của sinh viên cao đẳng thường được nhà trường định hướng và sắp xếp hợp lý. Sinh viên hoàn toàn có thể theo kịp và nắm chắc chương trình học hơn khi ra trường.

Các ngành học ở trung cấp

Hiện nay, trung cấp là hình thức học đứng sau cấp bậc đại học và cao đẳng trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Hệ trung cấp thường chia thành 2 loại bao gồm trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp. Sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp sẽ nhận được bằng chứng chỉ. Đây là loại bằng xác nhận tay nghề và trình độ của sinh viên.

Lộ trình học trung cấp thường kéo dài từ 1 – 2 năm. Kết hợp với quá trình học chiếm hơn 70% tiết học thực hành. Đối với các bạn đã hoàn thành chương trình học của THCS. Bạn cần 2 năm để tốt nghiệp trung cấp. Đối với các bạn hoàn thành chương trình học của THPT. Lộ trình học trung cấp chỉ kéo dài 1,5 năm. Vậy nên trung cấp là chương trình đào tạo chính quy. Có thời gian học ngắn nhất, sinh viên có thể tốt nghiệp sớm nhất.

Học trung cấp thời gian thực hành nhiều, sinh viên ra trường dễ xin việc và tiếp nhận công việc rất nhanh

Phương pháp rút ngắn thời gian khi học đại học

So với hệ cao đẳng và hệ trung cấp. Sinh viên đại học khó có thể tốt nghiệp và ra trường trong thời gian học ngắn. Nhưng tình trạng sinh viên tốt nghiệp sớm tại các trường đại học vẫn xảy ra ngày một nhiều. Không cần phải lựa chọn ngành nào ra trường sớm nhất. Đây chính là minh chứng cho sự cố gắng và tìm tòi phương pháp học hiệu quả của sinh viên. Dưới đây là một vài phương pháp học phổ biến tại đại học giúp sinh viên rút ngắn thời gian học hiệu quả nhất có thể:

Học vượt

Học ngành gì ra trường sớm là câu hỏi khó với sinh viên theo học tại các trường đại học. Tuy nhiên sinh viên có thể sắp xếp lịch học và đăng ký phương pháp học vượt. Tốt nghiệp sớm, ra trường trước hạn là ưu điểm lớn nhất của sinh viên khi quyết định học vượt. Sinh viên có thể dành thời gian sau tốt nghiệp để cọ xát với môi trường thực tế. Xây dựng nền tảng kỹ năng và kiến thức khi thử việc tại các doanh nghiệp.

Thông thường, chương trình học đại học kéo dài từ 4-6 năm. Nếu sinh viên có thể tự cân đối quỹ thời gian. Sắp xếp lộ trình học của mình rõ ràng, rèn luyện năng lực tự học mỗi ngày. Sinh viên có thể rút ngắn thời gian học tầm 3-3,5 năm.

Học trực tuyến

Hiện nay một vài trường đại học đã mở những lớp học trực tuyến cho phép sinh viên tự quản lý thời gian học. Học tại nhà mà vẫn có thể tốt nghiệp, nhận bằng chính quy sau 1,5-3 năm học.

Học trực tuyến tại nhà

Phương pháp này có thể áp dụng với những bạn sinh viên muốn học song song 2 bằng đại học. Nhân viên văn phòng vừa có thể đi làm vừa học để lấy bằng đại học. Trong quá trình học, sinh viên vẫn được nhận tư liệu học tập tại trường. Có người hướng dẫn xuyên suốt học kỳ. Trường vẫn sẽ đảm bảo cho sinh viên nắm chắc kiến thức để có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Học nghề

Một trong những phương pháp học để tốt nghiệp sớm, rút ngắn thời gian học tốt nhất là chọn học nghề. Tuỳ theo ngành nghề nhất định mà thời gian học linh động. Đối với một số nghề như đầu bếp, du lịch và khách sạn thường mất thời gian từ 1-2 năm. Đặc biệt với ngành nghề làm đẹp, thẩm mỹ, thời gian học chỉ kéo dài từ 2-3 tháng. 

Ngày nay nhu cầu học nghề Spa của các bạn trẻ tốt nghiệp THPT hay THCS khá cao. Đối với những bạn trẻ có đam mê với ngành nghề Spa, thẩm mỹ, làm đẹp cần tìm kiếm một trung tâm dạy nghề chất lượng và uy tín. Trường đào tạo nghề thẩm mỹ quốc tế Hint Academy là một trong những cơ sở chất lượng nhất hiện nay. Đây là đơn vị dạy nghề chuyên nghiệp với 3 chi nhánh lớn tại TP. Hồ Chí Minh và 1 chi nhánh tại Hàn Quốc. Học viên được đảm bảo tay nghề và trình độ kỹ năng sau khi tốt nghiệp.

Học nghề thời gian ra nghề ngắn 

GỢI Ý NGÀNH HỌC CÓ THỂ HỌC VƯỢT Ở ĐẠI HỌC

Bạn không thể chọn cụ thể một ngành học để trả lời những thắc mắc liên quan đến ngành nào ra trường sớm nhất hay học ngành gì ra trường sớm. Tuy nhiên, một vài ngành có tính chất học nhẹ nhàng và có khả năng sinh viên có thể học vượt để ra trường sớm. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn về các khối ngành học tại đại học giúp bạn đạt mục tiêu tốt nghiệp sớm:

Các khối ngành xã hội

Các ngành học bao gồm công tác xã hội, ngôn ngữ anh/trung hay ngành xuất bản… thuộc khối ngành xã hội có thời gian học tầm 3,5-4 năm. Nhưng nếu muốn đạt mục tiêu ra trường sớm, sinh viên có thể chọn phương pháp học vượt. So với các ngành khác, sinh viên học các khối ngành xã hội có chương trình học nghiên về lý thuyết nhiều hơn thực hành. Chính vì vậy nếu lựa chọn học vượt, các bạn sinh viên chỉ cần rèn luyện tính tự học. Dành nhiều thời gian cho các môn lý thuyết ngay từ năm nhất và năm 2 là được.

Các khối ngành kinh tế

Tương tự như các khối ngành xã hội, sinh viên theo học các khối ngành kinh tế cũng có thể dễ dàng học vượt. Các trường đại học bách khoa hay công nghệ thông tin, kỹ thuật học vượt cũng ít do lượng kiến thức khá nhiều, chủ yếu thực hành. Các ngành học như quản trị kinh doanh, marketing, kinh tế học đều có lộ trình học kéo dài 4-5 năm. Nhưng nếu sinh viên chọn phương pháp học vượt, lộ trình học sẽ giảm thiểu được 1 đến 3 kỳ học. 

Bạn nên chọn phương pháp học và phân bổ thời gian để có thể ra trường sớm.

 

Ngoài ra, để bổ trợ cho phương pháp học vượt hiệu quả và đạt được mục tiêu ra trường sớm. Các bạn nên học tiếng anh và thi lấy bằng để giảm thiểu tín chỉ học trước khi bước vào đại học.

Ngành giáo dục

Trong các ngành liên quan đến giáo dục, giáo dục tiểu học là ngành nhẹ nhàng và dễ học vượt nhất. Với ngành học này, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ trở thành cô/ thầy giáo dạy tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5. Đây là ngành học không mang nhiều áp lực. Sinh viên chỉ cần tập trung trau dồi kỹ năng giảng dạy và kiến thức đa dạng cấp bậc tiểu học vào năm 1, năm 2. Sau đó, sinh viên sẽ dành thời gian trải nghiệm thực tập giảng dạy thực tế và tốt nghiệp sớm.

Các ngành nghề thuộc lĩnh vực Spa, làm đẹp, thẩm mỹ

Nếu như không phù hợp với các ngành học khô khan tại môi trường đại học. Bạn có thể chọn học nghề thuộc các lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ bao gồm spa, phun xăm thẩm mỹ, nối mi, nail, make up chuyên nghiệp, … Với mỗi khóa học cụ thể, học viên chỉ cần dành 2-4 tháng để hoàn thành một khoá học cơ bản hoặc nâng cao. Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ công nhận kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, học viên ra trường còn được các trung tâm, Spa thẩm mỹ nhận làm việc với mức lương cao. Hoặc tự do kinh doanh về lĩnh vực thẩm mỹ tùy thích.

Đối với việc học, không có con đường nào và phương pháp nào học tốt hơn. Bản thân mỗi người không có cố gắng và nỗ lực từng ngày. Không quan trọng ngành nào ra trường sớm nhất hay học ngành gì ra trường sớm. Quan trọng nhất là bạn chọn đúng ngành học yêu thích và phù hợp với mình. Quyết tâm và kiên trì theo đuổi ngành học mình chọn. Hint Academy hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn tân sinh viên tương lai nhiều kiến thức bổ ích. Theo dõi Hint Academy để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày nhé!

Trả lời

0975263564

fb insta youtube tiktok

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC MIỄN PHÍ VỀ CÁC KHÓA HỌC TẠI HINT ACADEMY

    1. Thông tin:    2. Sở thích:


    Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi liên hệ với bạn.

    Xin chân thành cảm ơn!