SINH VIÊN NÊN RA TRƯỜNG SỚM HAY ĐÚNG HẠN?

SINH VIÊN NÊN RA TRƯỜNG SỚM HAY ĐÚNG HẠN?

Tốt nghiệp sớm, sinh viên có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Đây cũng chính là cơ hội để giảm bớt sự cạnh tranh với bạn bè. Và tiết kiệm chi phí đáng kể ở thời sinh viên.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC RA TRƯỜNG SỚM LÀ GÌ?

Tốt nghiệp sớm, sinh viên có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế. Đây cũng chính là cơ hội để giảm bớt sự cạnh tranh với bạn bè. Và tiết kiệm chi phí đáng kể ở thời sinh viên.

 

 

Tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế sớm

Một trong những lợi ích của việc ra trường sớm. Sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sớm hơn. Thay vì đi theo lộ trình học từ 4-6 năm (tùy ngành học). Sinh viên có thể áp dụng các phương pháp học vượt. Hay học chế tín chỉ hiệu quả để rút ngắn thời gian học còn 3-4 năm.

Khi tốt nghiệp sớm, sinh viên có thời gian để tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế sớm. Có cơ hội nâng cao kỹ năng và kiến thức trong công việc cũng việc phát triển. Và nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Giảm bớt sự cạnh tranh với bạn bè 

Khi ra trường đúng hạn, sinh viên phải đối mặt với sự cạnh tranh việc làm cao. Vì vậy, hoàn thành chương trình học và ra trường sớm. Là cách để sinh viên giảm bớt sự cạnh tranh với bạn bè cùng lứa tuổi. 

Hơn nữa, tiếp cận sớm với công việc giúp sinh viên tăng năng lực cạnh tranh với các bạn cùng lớp, cùng khóa hay cùng năm. Thử nghĩ nếu bạn đã đi làm và tích lũy kinh nghiệm 1-2 năm. Trong khi bạn bè của mình mới được “chạm tay” vào môi trường thực tế. Đây chính là cơ hội để sinh viên bức phá. Mang nhiều ưu thế cả thời gian và kinh nghiệm làm việc.

Tiết kiệm chi phí ăn ở

Nếu học vượt, học thêm các kỳ hè để tốt nghiệp sớm. Sinh viên cũng phải đóng đủ số tiền học phí của tổng số tín chỉ. Hay môn học để hoàn thành trường trình quy định. Lợi ích của việc ra trường sớm. Ở đây chính là tiết kiệm được khoản chi phí ăn ở, xăng xe .Và tiền đóng trọ đối với những bạn sinh viên ở xa. 

Thay vì bỏ ra mức chi phí đi học của 4-5 năm. Sinh viên ra trường sớm hơn 1-2 năm sẽ tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể. Từ việc sinh hoạt, tiêu vặt của mình, số tiền tiết kiệm được.

Tận dụng thời gian để nghỉ ngơi, tham gia khóa học yêu thích

Sau khi tốt nghiệp sớm, sinh viên có thể dành thời gian. Chi phí tiết kiệm được để đầu tư vào một khoá học yêu thích. Hay học thêm về các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. Đây không chỉ là cơ hội để bạn rèn luyện bản thân. Mà còn có thời gian để theo đuổi bất kỳ khoa học, công việc đầy sự đam mê của bản thân.

Không những vậy, đây chính là thời điểm lý tưởng giúp bạn nghỉ ngơi. Tổ chức các chuyến du lịch ngắn để “nghỉ xả hơi” sau khoảng thời gian dài nỗ lực học hành.

Bên cạnh những lợi ích to lớn của việc ra trường sớm. Vẫn có một vài rủi ro với sinh viên đang có ý định rút ngắn thời gian học tập. 

    • Học 8-10 môn (tương dương 20-24 tín chỉ) trong một kỳ học. Thay vì học 4-5 môn như thông thường. Sinh viên phải nỗ lực học gần như gấp đôi các bạn khác để kịp tiến độ học vượt. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn không theo kịp tiến độ này. Kiến thức mà bạn nhận được hầu như bằng không.
    • “Vấn nạn” trùng lịch học: Đối với các bạn sinh viên học vượt. Việc trùng lịch học là điều hiển nhiên và phổ biến. Nếu không lên kế hoạch và sắp xếp lịch học từ đầu. Sinh viên dễ đăng kí nhầm lịch học và dẫn đến bị trùng lịch.
    • Không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, vui chơi với bạn bè: Chương trình học dày đặc khiến hầu hết sinh viên học vượt phải dành hết thời gian sau giờ học trên lớp để ôn luyện và làm bài tập cá nhân, bài tập nhóm. Vì vậy, bạn nên cân nhắc nếu như bạn đang có ý định chọn phương pháp học vượt.

Có thể bạn quan tâm: Sinh viên năm nhất có nên học vượt tín chỉ không?

LỢI ÍCH KHI RA TRƯỜNG ĐÚNG HẠN

Trái ngược với ra trường sớm để va chạm với môi trường làm việc thực tế, sinh viên học chuẩn theo lộ trình của đại học có thể dành thời gian vừa học vừa tham gia các câu lạc bộ, đi thực tập, … Dưới đây là những lợi ích khi ra trường đúng hạn để cân nhắc sinh viên có nên ra trường sớm.

Lộ trình học hợp lý, dễ đạt học bổng

Sinh viên học theo lộ trình học của nhà trường sắp xếp trải dài 4-5 năm học sẽ cảm thấy việc học nhẹ nhàng và “dễ thở” hơn. Khi không chọn học vượt, sinh viên chỉ cần học 4-5 môn hay 12-16 tín chỉ một kỳ học. Chính vì vậy sinh viên có thể dành thời gian để ôn luyện kỹ hơn nội dung bài giảng, tìm thêm tài liệu nâng cao để tự nghiên cứu, nâng cao trình độ học tập của bản thân. Từ đó, sinh viên dễ dàng học bổng hơn so với sinh viên học vượt. 

Dành thời gian trải nghiệm các hoạt động giải trí, du lịch

Các kỳ hè sẽ là khoảng thời gian hợp lý để sinh viên trải nghiệm các hoạt động giải trí hay đi du lịch ngắn hạn cùng bạn bè. Đã là sinh viên chắc hẳn không thể thiếu những buổi picnic “xả hơi” sau kỳ thi cuối kỳ hay rủ rê nhau đi du lịch xa vào mùa hè, nên lựa chọn học ra trường đúng hạn để có thêm nhiều kỉ niệm với bạn bè thời sinh viên là không tồi.

Nếu không đăng ký học vượt, học cải thiện điểm trong hè, sinh viên ở xa gia đình cũng có thể trở về thăm gia đình, người thân sau kỳ học dài.

Sắp xếp thời gian để tham gia câu lạc bộ, ngoại khóa, đi thực tập

Chương trình học đại học dành cho các bạn sinh viên không phải là nhẹ nhàng. Nhưng với những bạn biết sắp xếp lịch học và cân bằng được thời gian của mình thì bạn có thể tự do tham gia các câu lạc bộ, sinh hoạt ngoại khóa mỗi tuần/ tháng hay đi thực tập.

Trải nghiệm những hoạt động từ câu lạc bộ, ngoại khóa hay đi thực tập sẽ giúp sinh viên mở rộng mối quan hệ, tích luỹ được nhiều kinh nghiệm từ bạn bè, anh chị xung quanh và trở nên hòa động, tự tin, mạnh dạng hơn.

SINH VIÊN CÓ NÊN RA TRƯỜNG SỚM HAY TỐT NGHIỆP ĐÚNG HẠN?

Để trả lời câu hỏi quan trọng trong cuộc đời sinh viên rằng sinh viên có nên ra trường sớm hay tốt nghiệp đúng hạn, bạn phải xem xét các yếu tố chủ quan và khách quan từ bản thân. Sinh viên nên tự đánh giá nhu cầu học tập, khả năng cạnh tranh cũng như điều kiện về thời gian và chi phí học của mình.

Nếu bạn là sinh viên đặt ra mục tiêu tốt nghiệp sớm, có lực học tốt, khả năng cân bằng quỹ thời gian cùng ý chí quyết tâm cao độ, bạn nên chọn học vượt, học hè để tốt nghiệp sớm. Ngược lại, bạn muốn vừa học vừa dành thời gian để trải nghiệm các hoạt động thời sinh viên thì phương pháp học đúng lộ trình của nhà trường là phù hợp với bạn.

Ngoài ra, sinh viên nên lưu ý những lợi ích khi ra trường đúng hạn cũng như lợi ích của việc ra trường sớm để cân nhắc về lựa chọn học theo lộ trình nào. Sau khi đưa ra quyết định, sinh viên nên vạch ra từng mục tiêu và sắp xếp lịch học và thời gian sinh hoạt phù hợp để đạt được kết quả học tập như mong muốn.

 

LỜI KẾT

Sinh viên có nên ra trường sớm hay tốt nghiệp đúng hạn không quan trọng bằng phương pháp học và kết quả học tập tốt. Đừng nên học đua theo một ai đó chỉ vì nôn nóng muốn ra trường sớm nhưng không đảm bảo được kết quả học tập cao. Muốn nâng cao kỹ năng và kiến thức của bản thân không phải chỉ dựa vào việc sinh viên nên ra trường sớm hay không mà sự tự tin, chăm chỉ và nỗ lực trên con đường học tập mới là đích đến cuối cùng. Chúc các bạn sinh viên sẽ luôn kiên trì và quyết tâm để đạt thành tích tốt trong học tập!

Xem thêm: Học ngành nào ra trường sớm nhất hiện nay?